Thứ Ba, 5 tháng 11, 2013

Valve ra mắt máy tính chơi game cấu hình mạnh - Steam Machine với GPU Titan, CPU HaswellCấu hình cơ bản của nguyên mẫu Steam Machine do Valve sản xuất:
  • GPU: một số máy sẽ dùng NVidia Titan, một số với GTX780, GTX760, hoặc GTX660
  • CPU: tùy chọn giữa Intel i7-4770, i5-4570, i3
  • RAM: 16GB DDR3-1600 (CPU), 3GB GDDR5 (GPU)
  • Ổ lưu trữ: 1TB/8GB Hybrid SSHD
  • Nguồn: tích hợp, 450w 80Plus Gold
  • Kích thước: 304 x 314 x 73.66 mm

       hôm nay hãng đã chính thức ra mắt sản phẩm chơi game Steam Machine với GPU Titan, CPU Haswell. Steam Machine thực chất là một cỗ máy tính cấu hình mạnh mẽ được thiết kế để nằm gọn trong một chiếc hộp kích thước nhỏ gọn nhằm tạo ra cảm giác sang trọng cho không gian giải trí của người dùng. Nguyên mẫu Steam Machine mà Valve giao đến cho 300 người dùng thử có kích thước lớn hơn Xbox 360 nhưng nhỏ hơn bất kì chiếc PC chơi game nào. Bên trong nó là CPU Intel Haswell bốn nhân và card đồ họa rời mạnh mẽ NVIDIA Titan.

     Với thiết kế từng phần của Steam Machine có thể tản nhiệt riêng biệt với nhau: CPU sẽ thải dòng khí nóng lên bên trên, bộ nguồn thì xả khí ra bên hông, còn GPU thì đưa không khí ra phía sau. Việc này nghe có vẻ đơn giản nhưng thật chất để làm được như thế thì rất khó, đặc biệt là trong một không gian hạn chế với rất nhiều linh kiện của Steam Machine. Valve thậm chí còn tách các phần cứng của máy thành ba khu vực khác nhau để đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt cho chúng. Hiện Valve vẫn đang tiếp tục thử nghiệm thêm vài mẫu nữa để tìm kiếm giải pháp tối ưu hơn.

     Về cấu hình, Steam Machnine có thể tùy chọn giữa Intel Core i7-4770, i5-4570, và "một số mẫu i3", GPU NVidia Titan hoặc GTX780/760/660. RAM của thiết bị sẽ có dung lượng 16GB, còn ổ lưu trữ thì xài loại lai giữa HDD 1TB với SSD 8GB. Steam Machine sử dụng nguồn 450W và có kích thước 304 x 314 x 73.66 mm.

      Đại diện Valve nói rằng Steam Machine sử dụng các phần cứng có sẵn trên thị trường, do đó người dùng có thể dễ dàng nâng cấp từ CPU, GPU, ổ lưu trữ cho đến bo mạch chủ. Người dùng nếu muốn cũng có thể tự mình đi sắm những linh kiện giống Steam Machine rồi tự build một chiếc cho riêng mình. Valve sẽ chia sẻ tập tin CAD để thiết kế nên bộ vỏ ngoài cho Steam Machine nữa.

        Không thể không nhắc đến tay cầm chơi game Steam Controller,do  Valve là làm và tự bán. Trong vòng hai năm qua, công ty đã dồn công sức thiết kế nên một chiếc thiết điều khiển có độ chính xác như chuột và bàn phím nhưng vẫn linh động như một gamepad. Valve muốn cho ra một thứ có thể dùng trong phòng khách nhưng vẫn có thể hỗ trợ thực tế ảo nếu cần thiết, và rõ ràng chuột và bàn phím không còn phù hợp nữa.
      Thế là công ty đã thử nghiệm hàng tá các kiểu tay cầm khác nhau để rồi có được thiết kế như bạn thấy ở hình dưới. Nó có một màn hình cảm ứng, hai trackpad cảm ứng và tất nhiên là các phím điều hướng thông thường. 300 chiếc Steam Machine đầu tiên cũng chưa được bán kèm với Steam Controller này, thay vào đó là một model tay cầm không có màn hình. Phải đến năm sau thì Steam Controller chính thức mới được cung cấp cho người dùng.
Nguồn: The Verge

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét